banner

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên

Giảng viên lớp phim truyện và phim tài liệu. Đạo diễn của nhiều phim tài liệu và phim truyện như Chơi Vơi, Sống Trong Sợ Hãi, Lời Nguyền Huyết Ngải... 

Sinh ra tại Hà Nội. Bố là nhà văn, mẹ là họa sỹ. Kết thúc phổ thông, năm 1995 anh theo học khoa Diễn viên trường đại học Sân Khấu Điện Ảnh Hà Nội. 

 
Trở thành diễn viên chính của Nhà Hát Kịch Việt Nam từ năm 1990, trong ba năm anh đã tham gia diễn xuất trong những vở kịch lớn như Vua Lia (Vai Etga) Ngụ Ngôn năm 2000, đã được nhiều giải thưởng về diễn xuất.
 
Anh bắt đầu làm phim ngắn và phim truyện truyền hình từ năm 1991.... Anh theo học đạo diễn điện ảnh từ năm 1997 đến năm 1999 tại trường đại học Sân Khấu Điện Ảnh. Năm 2000 với phim tốt nghiệp 35mm “Cuốc xe đêm”, anh là  đạo diễn Việt Nam đầu tiên đoạt giải tại Liên hoan phim quốc tế Cannes 2000 (Cinefondation).
 
Phim truyện dài đầu tiên của anh có tựa đề Sống trong sợ hãi hoàn thành năm 2005 đã dành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Anh cũng say mê với phim tài liệu và cũng có thành công với thể loại này. 
 
Anh cũng có kinh nghiệm trong các hoạt động xã hội. Sáng lập và điều hành Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện Ảnh (TPD) Hội Điện Ảnh Việt Nam từ năm 2002, đã thực hiện các dự án phim ngắn, xây dựng thư viện phim đầu tiên ở Việt Nam do Quỹ Ford tài trợ để hỗ trợ nghề nghiệp cho các nhà làm phim trẻ của Việt Nam.
 
Các bài viết khác
Quỹ CDEF tài trợ dự án khóa học làm phim tài liệu Cuộc sống qua chiếc máy quay là dự án đào tạo ...
Phim ngắn tiêu biểu
Check mail nội bộ
Wall of Memory
Like us