TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

10 CHỦ ĐỀ KINH ĐIỂN TRONG PHIM

Khác với thể loại phim (Genre), chủ đề phim (Theme) là nội dung trung tâm và thống nhất của bộ phim, gợi ra một trải nghiệm phổ quát của con người, ví dụ: Tình yêu, cái chết, tuổi trưởng thành. Các chủ đề có thể không bao giờ được nói ra trực tiếp, nhưng được minh hoạ bằng câu chuyện, lời thoại, quay phim và âm nhạc.Sau đây là những chủ đề phổ biến:
1. Tình yêu
Titanic được xây dựng dựa trên chủ đề tình yêu (bao gồm cả bài hát chủ đề đoạt giải Oscar của bộ phim). Tình yêu có thể chiến thắng mọi sự cản trở như khác biệt giàu nghèo, phản đối của gia đình, và thảm hoạ tự nhiên. Trải nghiệm tình yêu tạo ra sự thay đổi trong các nhân vật. Rose thức tỉnh trong nhận thức về những bất công xã hội và khám phá ra sự độc lập của cô. Jack thay đổi từ một kẻ lang thang đẹp trai và mất phương hướng trở thành một người có mục đích sâu sắc, dám mạo hiểm tất cả các thứ vì người anh yêu.

2. Con người vs công nghệ
Phim khoa học giả tưởng thường khám phá những nỗi lo của con người về công nghệ. Ví dụ như phim 2001: A Space Odyssey. Trong trường đoạn thời tiền sử mở đầu phim, cái gậy bằng xương, một công cụ vũ khí giết chóc, xuất hiện như bước đột phát công nghệ đầu tiên của loài người. Sau đó đến trong tương lai, tương tác của con người chủ yếu bằng việc liên lạc từ xa thông qua màn hình máy tính…

3. Sự hy sinh
Chủ đề này nổi bật trong phim The Lord of the Rings. Sauron và Saruman đầy tham vọng quyền lực. Nhưng trái ngược, những anh hùng trong chuyến hành trình bất định này như Gandalf, Sam và Frodo lại sẵn sàng hy sinh bản thân cho người khác. Ngay cả những nhân vật như Boromir cũng thay đổi suy nghĩ, quay ra bảo vệ Frodo ở cuối phần 1 thông qua đức tính hy sinh.

4. Cái thiện vs cái ác
Chủ đề chính của Star Wars là cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác. Loạt phim này đã chứng minh cách tất cả các yếu tố điện ảnh có thể cùng hỗ trợ một chủ đề chính. Các nhân vật tốt và xấu có thể được nhận diện dễ dàng thông qua lời thoại, hành động, trang phục, thiết kế mỹ thuật. Các nhân vật trong nhóm quân kháng chiến và hiệp sĩ Jedi mang tông màu đất tự nhiên. Các nhân vật phản diện như Darth Vader và Quân đế chế được thể hiện một cách đối lập với hai mầu chủ đạo là đen, trắng.

5. Cái chết
Chủ đề cái chết thường xuất hiện rất nhiều trong phim cao bồi Mỹ. Các xung đột được thúc đẩy nhanh chóng bằng việc thành đấu súng. Cái chết được coi như điều thường nhật với những tay cao bồi miền tây. Với các phim cao bồi truyền thống, cái chết thường chỉ được sử dụng như yếu tố đánh cược hoặc một sự giải quyết cốt truyện hiệu quả, về sau này được khai thác sâu sắc hơn. Ví dụ: Trong các phim như Unforgiven, No Country for Old Men, khán giả được nhắc nhở rằng cái chết không phải lúc nào cũng công bằng mà là một thứ không thể tránh được với bất kì ai.

6. Kiên trì
Rocky là một nhân vật chính, một kẻ yếu thế đã chiến thắng trên hành trình của anh ta thông qua ý chí kiên cường và sự tự lực. Chủ đề này được nhấn mạnh không chỉ qua cốt truyện và lời thoại hay dựng phim. Các cảnh dựng Rocky tập luyện, đấm các tảng thịt, chạy trên những bậc thang của bảo tàng mỹ thuật và hát bài hát ca ngợi ý chí. Kết thúc phim, bộ phim mang tới người xem thông điệp rằng sự kiên trì đôi khi là chiến thắng quan trọng hơn với chiến thắng trên vòng đấu Boxing.

7. Tuổi trưởng thành
Loạt phim Harry Potter minh hoạ tương đối rõ nét chủ đề này. Phim có dàn diễn viên lớn lên và già đi theo xuyên suốt các phần phim. Trải nghiệm trưởng thành của các nhân vật được đan cài trong câu chuyện. Harry lớn lên phụ thuộc vào người lớn nhưng đã bước vào vai của người lớn khi trở thành thủ lĩnh của “Đội quân Dumbledore”. Cậu trải qua những mất mát của sự ngây thơ khi chứng kiến cái chết của Cedric và Sirius. Sau đó, Harry đã nhìn nhận được một thế giới phức tạp hơn khi cậu biết sự thật về Dumbledore và Snape.

8. Tâm lý xã hội gia đình
Tolstoy từng viết rằng “Những gia đình hạnh phúc đều giống nhau, nhưng những gia đình không hạnh phúc thì bất hạnh theo cách của riêng mình." Không có gì lạ khi rất nhiều câu chuyện hấp dẫn thường xoay quanh xung đột gia đình. Chúng ta đều phải đấu tranh để trở nên độc lập khỏi gia đình. Nhưng chúng ta cũng thừa kế sự ảnh hưởng từ họ. Phim The Godfather bắt đầu với Michael Corleone muốn một cuộc đời khác với cha của anh ta. Nhưng về sau, Michael lại ngồi vào vị trí của Vito.

9. Lý trí vs niềm tin
Raiders of the Lost Ark nâng tầm phim hành động phiêu lưu lên bằng chủ đề Lý trí và niềm tin. Indiana Jones là một học giả và một người lí trí không tin vào mê tín dị đoan. Nhưng anh ta đã bắt buộc phải đối đầu với một thế lực siêu nhiên không thể lý giải được. Trong cao trào của phim, Indy chiến thắng bằng cách nhắm mắt và đón nhận một năng lượng siêu nhiên. Nhạc phim được soạn bởi John Williams cũng tạo cảm xúc cổ xưa, ám ảnh, hùng vĩ để hỗ trợ chủ đề phim này.

10. Công lý
Sau hàng thập kỷ, những chuyển thể phim của Robin Hood luôn xoay quanh chủ đề công lý. Khi hệ thống công lý bị thối nát, những kẻ lộng quyền muốn bóc lột kẻ yếu còn kẻ giàu có thì muốn lợi dụng kẻ nghèo. Khi đó, anh hùng trở thành một kẻ ngoài vòng pháp luật để công lý đích thực có thể chiến thắng.


(Nguồn: Masterclass)
 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)