TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

10 KỸ THUẬT VÀ DẤU ẤN ĐIỆN ẢNH ĐỘC NHẤT CỦA QUENTIN TARANTINO

Quentin Tarantino là một đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất, tác giả, và diễn viên người Mỹ nổi tiếng với phong cách cá nhân đặc sắc có một không hai trong điện ảnh. Ông là một tên tuổi lớn gắn liền với điện ảnh Hollywood. 1. Cách điệu hoá bạo lực
Thông thường, các tác phẩm của Tarantino đạt đỉnh cao với những cảnh phim đẫm máu. Chúng xuất hiện dưới hình thức không bao giờ nhàm chán, như được làm quá lên (Django Unchained), nghệ thuật hoá (Kill Bill), hoặc chân thực (Reservoir Dogs).

2. Mexican Standoff – Đối đầu kiểu Mexico
Trong các cảnh bạo lực, Tarantino thường sử dụng Mexican Standoff như một công cụ kể chuyện để đưa các nhân vật chính vào tình huống rắc rối (và thường không có kết cục tốt đẹp). Đối đầu Mexico là một cuộc đối đầu mà không tồn tại chiến lược nào cho phép bất kỳ bên nào đạt được chiến thắng.

3. Hội thoại đặc sắc
Bên cạnh việc nổi tiếng về khả năng đạo diễn, Tarantino còn giành tượng vàng (Pulp Fiction, 1995 và Django Unchained, 2013) nhờ tài năng viết kịch bản của mình.
Ví dụ như cảnh mở đầu của Reservoi Dogs: Một hội nghị bàn tròn của những người đàn ông vui vẻ bàn luận về ý nghĩa bài hát Like a Virgin của Madonna. Cảnh phim thiết lập và mở điềm báo, tạo đặc điểm tính cách của các nhân vật.

4. The Trunk Shot (cú máy thùng xe)
Tarantino không sáng chế ra cú máy này, nhưng nó đã trở thành một cú máy đặc trưng của ông. Xem tổng hợp ví dụ về trunkshot trong link dưới đây: https://www.youtube.com/watch?v=Fy9wCCbYTr4

5. The Tarantino Universe (vũ trụ của Tarantino)
Quentin Tarantino đã tạo ra những cốt chuyện có mối liên quan đến nhau trong các bộ phim khác nhau. Ví dụ, Vic Vega (Michael Madsen trong Reservoir Dogs) và Vincent Vega (John Travolta trong Pulp Fiction) là anh em; Bug Kahuna Burgers (Pulp Fiction, Reservoir Dogs, From Dusk till Dawn); Red Apple Cigarettes (Pulp Fiction, Kill Bill, Once Upon a Time in Hollywood).

6. Kể chuyện phi tuyến tính
Điều gì làm cho phim của Tarantino hấp dẫn? Chắc chắn bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong cốt truyện phi tuyến tính, lật đổ Kỳ Vọng của khán giả để chọn Tại Sao và thay thế nó bằng Làm Thế Nào. Ví dụ: Pulp Fiction, Reservoir Dogs, và True Romance (Biên kịch)
Xem Tarantino giải thích về cốt truyện phi tuyến tính trong True Romance: https://www.youtube.com/watch?v=cSIYC0pucDQ

7. Card tiêu đề
Đặc biệt là vì các yếu tố phi tuyến tính, Tarantino thường đặt ra chương hồi hoặc card tiêu đề trong phim để giải thích cho khán giả họ đang xem gì. Giống như đọc một quyển sách, điều này cuốn hút khán giả.

8. Âm nhạc đặc sắc
Đối với Tarantino, âm nhạc giống như một diễn viên phụ, thiết lập cảm xúc của các cảnh phim và thậm chí liên hệ mất thiết với cảnh đó.
Ví dụ: Stuck in the Middle With you trong cảnh tra tấn khét tiếng của Resevoir Dogs, điệu huýt sáo kỳ quái khi Elle Drive săn lùng Cô Dâu ở hành lang bệnh viện trong Kill Bill Vol. 1, và Misilous trong cảnh tiêu đề phim của Pulp Fiction.

9. Đôi bàn chân
Ví dụ: Vincent Vega massage chân cho Jules Winnfield trong Pulp Fiction, cận cảnh bàn chân của Cô Dâu trong Kill Bill, và chính Quentin Tarantino trong From Dusk till Dawn.

10. Nhà vệ sinh
Nhiều cốt truyện thường tiến nhanh hơn khi nhân vật ở trong nhà vệ sinh.

(Bài viết được dịch từ catchplay.com)

 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)