TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

17 Cách giúp bạn viết kịch bản hiệu quả hơn

 Các cách sau đây phần nào sẽ trợ giúp bạn trong quá trình viết kịch bản - công việc "hại não" từ ngày này qua ngày khác1. Đọc thật to những câu thoại bạn đã viết để bảo đảm là chúng hiệu quả, không bị gượng, và mỗi nhân vật đều có một tiếng nói riêng.

2. Nếu bạn thấy mình mắc kẹt trong một phân cảnh, hãy nhắm mắt, khởi đầu lại với một trang giấy trắng, và bắt đầu liên tưởng một cách tự do mà không nghĩ về những con chữ bạn đang viết.

3. Bắt tay vào viết và tự thưởng cho mình một thứ quà nho nhỏ sau một quãng thời gian làm việc nhất định.

4. Tự lên cho mình một deadline.

5. Tạo tranh luận giữa các nhân vật nếu phân cảnh có cảm giác nhàm chán và bao gồm quá nhiều mô tả.

6. Đứng dậy khỏi ghế và đi làm một thứ khác rồi lại quay trở lại bàn viết.

7. Thay vì xem một bộ phim, hãy thử lắng nghe nó.

8. Nếu đang gặp vấn đề, thử chép lại một vài kịch bản xuất sắc để bắt mạch cảm xúc viết. Đây là một kỹ thuật F. Scott Fitzgerald đã sử dụng với tiểu thuyết của Charles Dickens.

9. Viết mỗi ngày một trang và sau bốn tháng bạn đã có một kịch bản phim dài hoàn chỉnh.

10. Thay đổi trạng thái tinh thần có thể giúp bạn thả lỏng. Nếu bạn là người sống chỉn chu, không dùng bia rượu, việc chạy bộ hoặc thiền định có thể tạo ra hiệu quả tương tự.

11. Tắt internet.

12. Làm một điều gì đó khiến bạn cảm thấy vô cùng không thoải mái, như là mang laptop ra ngồi viết giữa cái lạnh thấu xương hay lập tức bắt tay vào viết khi bạn vừa thức dậy và chưa kịp làm gì khác.

13. Nếu đã biết trước một phân cảnh sẽ kết thúc như thế nào, đừng hoàn thiện nó ngay đêm hôm trước để bạn có thể ngay lập tức bắt lại mạch sáng tạo vào ngày hôm sau và tiếp tục với phân cảnh tiếp theo.

14. Xây dựng một hồ sơ hình ảnh/collage có liên quan mật thiết đến câu chuyện hoặc gợi sự cộng hưởng với một điều gì đó trong bạn.

15. Sau khi đã hoàn thành bản nháp 1, để nó sang một bên và đừng chạm vào nó trong hai tuần.

16. Nếu bạn đang gặp vấn đề mường tượng ra một nhân vật, hãy tưởng tượng một diễn viên nổi tiếng trong hình hài nhân vật đó và viết cho diễn viên này.

17. Chọn viết từ góc nhìn của một cá tính khác bằng cách giả vờ bạn là một con người khác. Điều này có thể giúp bạn trong việc tiếp cận vấn đề theo một cách mới khác với cách bạn thông thường vẫn chọn. 

  • Tham khảo Khóa học Biên kịch Điện ảnh của Trung tâm TPD tại đây
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)