TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

3 BƯỚC ĐỂ SÁNG TẠO VAI DIỄN CỦA BẠN

Sau khi đã nhận được một vai diễn trong một vở kịch, một bộ phim điện ảnh, hoặc một phim truyền hình dài tập, bạn cần xây dựng một nhân vật độc đáo. Xây dựng một nhân vật có khả năng thuyết phục là một công việc yêu cầu thời gian, sự kiên nhẫn, tận tuỵ. Hãy sẵn sàng dấn thân vào tất cả các giai đoạn trong quá trình này để thổi hồn vào nhân vật của bạn.Bước một: Giai đoạn nghiên cứu
Để bắt đầu, bạn cần làm quen với kịch bản, nhà biên kịch và các tác phẩm của đạo diễn để tìm đúng góc nhìn và thời điểm tiếp cận cho diễn xuất của bạn. Bạn có thể nghiên cứu các chủ đề mà đạo diễn và biên kịch này thường khám phá, định nghĩa thể loại, xem và đọc các tác phẩm trước đó, ghi chép các yếu tố thường xuất hiện lặp đi lặp lại. Bạn có thể bắt đầu với một điểm nhìn rộng hơn rồi sau đó dần dần đi vào cụ thể. Bạn sẽ dần dần loại trừ được các chi tiết không cần thiết trong quá trình nghiên cứu và tập trung hoàn toàn vào phát triển nhân vật trong bộ phim sắp quay. Hãy đọc kịch bản nhiều lần để nhắm tới những điểm bước ngoặt chính trong cốt truyện của nhân vật, cách nhân vật nghĩ, hành vi, phản ứng, lời nói, cách tương tác với các nhân vật khác và những gì các nhân vật khác nói về nhân vật của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần thừa nhận bất kỳ kết nối cá nhân nào với các khoảnh khắc trong kịch bản vì nó có thể trở thành một công cụ quý giá trong giai đoạn tiếp theo.
  Bước hai: Giai đoạn của trải nghiệm cảm xúc
Sau khi đã phân tích kịch bản, đây là lúc bận xây dựng một kết nối cảm xúc mạnh mẽ với câu chuyện và nhân vật. Kết nối cảm xúc là đường dây cảm xúc mà bạn phải xây dựng với từng khoảnh khắc của câu chuyện. Một đường dây cảm xúc giống như một bản nhạc, đầy các chi tiết, phức tạp, đa dạng. Đây là lý do tại sao diễn viên cần đào sâu vào những trải nghiệm cá nhân, kiến thức và nền tảng cảm xúc để đưa sự thật và thực tế tinh thần vào nhân vật. Tuy nhiên, bạn không được áp đặt bạn vào nhân vật bạn thể hiện. Thay vào đó, bạn phải thừa nhận mối liên kết đã tồn tại sẵn và sử dụng nó như một nền tảng để bồi đắp lên. Mục đích của bạn là để có những hình ảnh và suy nghĩ giàu ý nghĩa. Chúng sẽ trở thành một phần của thế giới bên trong của nhân vật. Một nhân vật cần phải được tạo ra theo chiều từ trong ra ngoài. Bạn càng thiết lập nhiều hình ảnh mạnh và đầy sức sống cho từng khoảnh khắc trong câu chuyện thì càng nhiều chiều sâu sẽ lộ ra trong hình thể của bạn khi diễn xuất.

Bước ba: Giai đoạn biểu hiện qua cơ thể
Giai đoạn cuối cùng là hiện thân nhân vật qua cơ thể của bạn (bao gồm giọng nói, cách đi đứng, cử chỉ, phong cách riêng, hành vi). Đặc biệt, biểu hiện qua cơ thể của diễn xuất luôn luôn bắt đầu từ một nơi giàu trí tưởng tượng và trí tuệ, trước khi hợp nhất với thế giới hữu hình. Đây là giai đoạn bạn có thể khám phá và thử nghiệm. Bạn phải sẵn sàng thử nhiều thứ khác nhau dựa trên kiến thức về kịch bản/nhân vật và điều chỉnh theo sự tiếp nhận trong thế giới hữu hình. Bạn phải tìm sự cân bằng trong thể hiện nhân vật (cảm xúc, trí tuệ, cơ thể) để phục vụ kể chuyện một cách chân thực. Mục tiêu của bạn là bổ sung và trình bày câu chuyện thông qua điểm nhìn của nhân vật mà không gây ra lấn át trong dự án. Bạn là một mảnh ghép của bài toán đặt ra về tầm nhìn lớn. Vì vậy, hãy nhớ rằng bạn luôn cần giữ mình vì mục đích thể hiện cả câu chuyện. Câu chuyện sẽ là điều luôn luôn thắng thế thuyết phục chứ không phải là một nhân vật đơn lẻ.

Tham khảo lớp học Diễn xuất Bạn có thể của Trung tâm Tpd để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích về diễn xuất nhé!

Nguồn: Studentfilmmaker
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)