TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

3 MẸO LÀM VIỆC VỚI CÁC TÀI NĂNG VÀ THÀNH VIÊN ĐOÀN LÀM PHIM KHÓ TÍNH

Lời khuyên từ Angela Tortu - trợ lý đạo diễn trong phim Crimson Tide, Broken Arrow: Sản xuất phim không phải là công việc đơn giản. Thời gian kéo dài, việc thể lực và tinh thần sẽ có lúc kiệt quệ là một phần của công việc. Stress có thể gây ánh hưởng rất xấu đến con người, vì vậy, khi phải làm việc với những diễn viên và thành viên đoàn làm phim khó tính, bạn nên làm như thế nào?1. Cho họ cơ hội để thể hiện quan điểm của họ
Khi bạn gặp phải vấn đề, hãy hít một hơi thật sâu và cho thành viên khó tính một cơ hội để thể hiện quan điểm của họ. Thông thường, như vậy là đủ để bạn có thể lật ngược tình thế.

Angela Tortu chia sẻ về trải nghiệm từng gặp phải bất đồng về dàn cảnh trong một cảnh quay khi làm việc với diễn viên Sharon Stone. Ngôi sao Sharon Stone phản đối chỉ đạo diễn xuất của đạo diễn và yêu cầu một diễn viên đóng thế. Tortu nhận thấy là Sharron Stone đang trở nên ngày càng bức xúc hơn và phản đối kịch liệt. Thay vì cố sức ép buộc, Tortu đồng ý với yêu cầu của Sharon Stone và hỏi liệu cô có gợi ý một diễn viên đóng thế cụ thể nào không? Nhờ vậy, thái độ của Sharon Stone đã trở nên vui vẻ hơn hẳn và còn yêu cầu sẽ tiếp tục trao đổi trực tiếp với Tortu.

Tortu cho biết một trong những yếu tố quan trọng nhất để xây dựng sự tin tưởng/tín nhiệm là chủ động lắng nghe một cách chân thành. Hãy thử làm việc này, bạn sẽ được mọi người tin cậy.
  2. Không gây náo loạn ầm ĩ lên khi ai đó mắc lỗi
Khi làm phim, tất cả mọi vị trí công việc đều quan trọng và xứng đáng được tôn trọng. Tuy nhiên, khi mâu thuẫn xẩy ra, một số người có thể sẽ nổi cáu. Bất kể công việc của bạn là gì, đừng để cho bất kì ai, đặc biệt là bạn, bị khủng hoảng khi đang làm phim. Việc này có thể dẫn đến việc làm mất tín nhiệm và tin tưởng giữa các thành viên trong đoàn làm phim.

Khi ai đó bị mắc nhiều lỗi, bạn không nên nổi khùng và trút giận lên người đó. Thay vào đó, bạn cần nói chuyện riêng với người này. Nếu vấn đề vẫn không giải quyết được, bạn có thể nhờ người sản xuất giải quyết.

3. Không có giải pháp thần kỳ
Làm phim là công việc giữa con người với con người. Mỗi người đều có tính cách, cách làm việc, suy nghĩ khác nhau. Một giải pháp có thể phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người khác. Vì vậy, bạn cần xác định giải pháp phù hợp với tình huống và cá nhân mà bạn cần giải quyết. Ví dụ, nếu diễn viên chính thường xuyên đi làm muộn nhưng lại bị nhạy cảm với chủ đề này, bạn có thể bỏ qua việc cần trao đổi với diễn viên và điều chỉnh giờ làm việc của người này lên sớm hơn.

Làm phim đồng nghĩa với việc bạn sẽ luôn phải đương đầu với các tình huống khó nhằn. Khi bạn không chắc chắn lắm, hãy lắng nghe, tử tế với mọi người và điều chỉnh giải pháp theo các nhu cầu riêng biệt.

Hãy thử 3 mẹo này, bạn sẽ xây dựng được một văn hoá làm việc tích cực.

(Nguồn: Studiobinder)
 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)