TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

4 BƯỚC XÂY DỰNG MOTIF TRONG PHIM?

Motif là một yếu tố tự sự được lặp lại nhằm củng cố chủ đề của câu chuyện. Motif trong phim có thể được thể hiện theo một số cách, ví dụ như các vật thể, thiết kế âm thanh, lời thoại, âm nhạc, màu sắc, và biểu tượng. Bất kỳ motif nào được sử dụng sẽ nâng tầm câu chuyện nếu như motif đó có tầm quan trọng trong tự sự.Để xây dựng motif trong phim, bạn có thể thử thực hiện các bước sau:
1. Thiết lập chủ đề
Là đạo diễn, bạn luôn phải đối mặt với muôn vàn câu hỏi và những bài toàn hóc búa. Nắm vững chủ đề phim sẽ giúp bạn tìm thấy các câu trả lời thích hợp một cách nhanh chóng. Chủ đề phim cung cấp các dữ kiện cho mọi quyết định bạn cần đưa ra khi là đạo diễn, từ màu sắc trong tủ quần áo của nhân vật đến chiều sâu trường ảnh của một cú máy.

Ví dụ như trong phim The Silence of The Lambs, chủ đề phim là sự đảo lộn của thần thoại nước Mỹ (The inversion of the American myth). Vì vậy, trong phim xuất hiện vô số motif liên quan đến câu chuyện văn hoá Mỹ (huyền thoại Buffalo Bill, poster phim, chim đại bàng Mỹ, cờ Mỹ, vv…). Vì vậy, khi xây dựng kịch bản hay phân tích một bộ phim, bạn nên tìm ra chủ đề.

2. Xác định các motif bằng cách bóc tách kịch bản
Bóc tách kịch bản là khi bạn xác định và đánh dấu tất cả những yêu cầu cần thiết cho từng cảnh trong phim. Các yếu tố cần bóc tách bao gồm những cái tên, địa điểm, đạo cụ, trang phục, phương tiện đi lại, vv… Tất cả các yếu tố này là cơ hội để bạn xác định motif cho một chủ đề lớn trong phim. Khi bóc tách kịch bản, bạn cần nhìn từng yếu tố trên giấy và tự hỏi tại sao chúng tồn tại. Đó có phải là một yếu tố thêm vào mà câu chuyện của bạn cần? Đó có phải là cơ hội để bạn kể chuyện một cách hiệu quả hơn?

Ví dụ: Trong phim The Silence of the Lambs, chiếc cờ Mỹ che phủ xe ô tô trong kho trước đó trong kịch bản thực ra chỉ là một tấm bạt. Nhưng sau đó, đạo diễn Jonanthan Demme và đoàn làm phim đã nghĩ ra ý tưởng đưa một biểu tượng hình ảnh vào phim thông qua món đồ rất bình thường đó. Đây là một ví dụ minh chứng các món đồ tầm thường trong kịch bản có thể trở thành cơ hội để nhà làm phim đưa ra thông điệp.
 
3. Chia sẻ motif với những người phụ trách chính trong đoàn làm phim
Tất cả các yếu tố đã được đánh dấu sẽ xuất hiện trong các báo cáo bóc tách kịch bản (Script breakdown) của bạn. Bạn sẽ chia sẻ những báo cáo này với các tổ trưởng trong đoàn làm phim như tổ thiết kế, tố đạo cụ, hoặc DOP. Nhờ đó, tất cả mọi người sẽ nắm được cùng hướng đi và có thể đưa ra thêm những ý tưởng sáng tạo mới để thể hiện chủ đề phim. Khi bóc tách kịch bản, bạn còn có thể thêm các ghi chú cho từng cảnh với các minh hoạ bằng hình ảnh, video, văn bản. Đừng phó mặc các thứ đến tận khi quay, hãy viết ra các ghi chú cụ thể hết mức có thể. Mỗi cảnh trong phim có thể có một khối lượng khổng lồ các yếu tố và đòi hỏi sự sắp xếp tổ chức thật thông minh.

4. Lập danh sách cảnh quay có các motif hình ảnh
Trong một danh sách tổng hợp các cảnh quay (shot list), các yếu tố thể hiện motif sẽ được liệt kê trong đó. Các góc máy cao, thấp, POV, vv… có thể được sử dụng để thể hiện motif trong cảnh phim một cách hiệu quả. Hiệu quả mà mỗi yếu tố tạo ra sẽ cộng hưởng với nhau và giúp bạn xây dựng trải nghiệm cho người xem.

(Nguồn: Studiobinder)
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)