TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

4 CÁCH TẠO DỰNG NÚT THẮT TRONG KỊCH BẢN

(Có tiết lộ nội dung phim Psycho, Fight Club)

Các khái niệm peripeteia và discovery là những nền tảng cổ xưa của khái niệm nút thắt (plot twist) ngày nay. Peripeteia là sự thay đổi của hoàn cảnh nhân vật từ một trạng thái này sang một trạng thái khác, đến từ những gì khán giả không lường trước được. Ngược lại, discovery là những gì xảy ra khi một nhân vật chuyển đổi từ trạng thái khờ dại, không biết sang hiểu biết.
 Ví dụ: Trong phim Psycho của Alfred Hitchcock, nhân vật chính là Norman Bates, kẻ giết người. Anh ta không hề biết rằng anh ta chính là thủ phạm đằng sau những vụ án sát hại Marion Crane, Arbogast và âm mưu sát hại Lila. Để có thể sống được với những gì anh ta đã làm, anh ta đã chia đôi tính cách của mình. Chỉ đến cuối phim, thế giới đa nhân cách của Norman mới bắt đầu sụp đổ.

1. Không đoán trước được.

2. Ngoài ra, nút thắt cũng có thể thể hiện sự thay đổi trong động cơ nhân vật. Ví dụ: Trong phim Se7en, phần cuối phim cho khán giả biết kẻ giết người có một động cơ hoàn toàn khác so với tưởng tượng của khán giả khi hắn dẫn thám tử Somerset và Mills đến sa mạc. Thay vì đầu thú do lương tâm và tiết lộ các nạn nhân tiếp theo, hắn đang lên kế hoạch một cái bẫy cực kỳ hoàn hảo và gây shock.

3. Các nút thắt cũng thường thể hiện sự thay đổi của danh tính nhân vật. Ví dụ: Đến cuối phim Psycho, khán giả biết được mẹ của Norman Bate thực ra chỉ là một sản phẩm tưởng tượng của nhân vật này. Cũng giống như trong phim Fight Club, nhân vật Tyler Durden hoá ra cũng là một người không có thật.
  4. Cuối cùng, nút thắt có thể thể hiện sự thay đổi nhận thức về thế giới trong mắt nhân vật. Nhân vật không chỉ nhận ra một thứ, mà toàn bộ thế giới quan của họ bị thay đổi vì phát hiện nào đó. 

Nút thắt không nhất thiết chỉ xuất hiện cuối phim. Đôi khi, bạn nên đặt một chuỗi những nút thắt nhỏ dẫn đến một nút thắt lớn. Trong các trường hợp khác, nút thắt có thể xuất hiện hoàn toàn bất ngờ và đảo lộn cuộc sống nhân vật. Ngoài ra, nút thắt cũng có thể bắt nguồn từ những khiếm khuyết của chính con người và hành động của nhân vật. Giống như trong thần thoại Oedipus, vua Oedipus đã thực hiện lời tiên tri bi thảm dành cho mình.
 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)