TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

4 ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI LÊN LỊCH QUAY

Mỗi nhà sản xuất có cách làm lịch quay dựa trên kinh nghiệm thực tế của họ. Mặc dù có nhiều cách để lên lịch quay, bài viết này sẽ giúp các bạn mới vào nghề biết những yếu tố nào quan trọng nhất để cân nhắc và tại sao.1. Breakdown kịch bản
Đầu tiên, bạn cần làm việc ở mức độ cơ bản nhất. Mỗi cảnh phải được bóc tách. Khi bóc tách kịch bản (script breakdown), bạn cần xác định địa điểm quay, nhân vật là ai, các đạo cụ, trang trí bối cảnh, vv… Những yếu tố này trong một cảnh sẽ ảnh hưởng đến ngân quỹ làm phim và cần được nắm rõ.

2. Địa điểm quay
Bạn sẽ tìm ra bạn cần những địa điểm quay như thế nào khi bóc tách kịch bản. Qua đó, ta sẽ lên lịch dựa theo các địa điểm / bối cảnh quay. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí đi lại và nhân sự có thể tham gia buổi quay. Khi tính toán theo các địa điểm quay, bạn sẽ biết được những điểm nào là thiết yếu nhất, khoảng thời gian bạn sẽ quay tại địa điểm này, và ngân quỹ để thuê địa điểm hoặc trang trí bối cảnh.
 
3. Thời gian trong ngày
Xác định thời gian trong ngày để quay mỗi cảnh là bước tiếp theo. Thời gian trong ngày sẽ ảnh hưởng đến địa điểm quay, chi phí cho địa điểm, và thậm chí là an ninh. Yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng đến ngân quỹ làm phim theo những cách khác nhau. Ví dụ: Kỹ thuật quay giả đêm (day for night), thường có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí.

4. Diễn viên
Yếu tố này không được đưa lên đầu tiên vì bạn cần biết diễn viên nào sẽ xuất hiện trong mỗi cảnh thông qua bước bóc tách kịch bản (bước 1). Bạn cũng sẽ cần biết các diễn viên này sẽ đến địa điểm nào (bước 2) cũng như khoảng thời gian trong ngày (bước 3).

Tuy nhiên, lịch quay của bạn cũng có thể thay đổi do hợp đồng, luật địa phương, và thậm chí là do các yêu cầu cầu của diễn viên. Thiếu tôn trọng các cam kết trước đó cũng như những thỏa thuận trong hợp đồng có thể gây ảnh hưởng đến uy tín của bạn và toàn bộ đoàn làm phim. Ví dụ: Sản xuất và trợ lý đạo diễn có thể sẽ phải ưu tiên diễn viên chính khi lên lịch. Bạn cần linh động khi làm việc với các tên tuổi lớn. Khi sắp xếp lịch, hãy cho phép bản thân những khoảng thở để thử và điều chỉnh. Ban đầu, công việc có thể không suôn sẻ, nhưng nếu bạn ứng dụng 4 bước này, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn.

(Nguồn: Studiobinder)
 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)