TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

5 CÁCH TĂNG TỐC KỸ NĂNG VIẾT KỊCH BẢN

1. Rất nhiều kịch bản bị thiếu sót do mắc lỗi định dạng. Để phòng ngừa điều này, bạn cần đọc các kịch bản mẫu và có kiến thức cơ bản. Bạn cũng cần phải hiểu sâu sắc về nhịp điệu trong câu chuyện. Bạn có thể nâng cao kỹ năng này bằng cách nghiên cứu kỹ các kịch bản đã được chuyển thể và so sánh, quan sát khi xem chính bộ phim đó.
 

2. Cách tốt nhất để nâng cao tốc độ viết kịch bản là lắng nghe những kịch bản của các biên kịch khác một cách cẩn thận. Bạn có thể nghe kịch bản cùng với bạn bè hoặc một mình. Không phải tất cả các biên kịch đều viết tốt. Hãy đọc các kịch bản của người khác và tập trung và các lỗi họ mắc phải để có thể nâng cao kịch bản của bạn. Giữ lại các ý tưởng đã phát hiện được và đi theo phong cách và chủ đề riêng của mình. Việc đọc chính là một yếu tố chính của biên kịch.

3. Đừng giới hạn các kỹ năng của bạn. Bạn có thể xem phim của khắp nơi trên thế giới và lấp đầy vốn nghệ thuật của bạn. Bạn có thể đến thăm bảo tàng nghệ thuật để xem và phân tích các tác phẩm nghệ thuật. Trong lúc viết, hãy thử thách bản thân trả lời những câu hỏi mà khán giả của bạn có thể nghĩ đến. Xây dựng kỹ năng và tìm xem các tác phẩm nghệ thuật hay (mỹ thuật, hội họa, kiến trúc) cũng là một cách tuyệt vời.

4. Đừng dùng một kết phim giống như mọi biên kịch khác. Khán giả đã biết trước sẽ chỉ còn một người sống sót trong bộ phim kinh dị và hai người gặp nhau ở cuối câu chuyện tình rồi. Hãy làm cho câu chuyện của bạn khó đoán trước, tiêm nhiễm những ý nghĩ của bạn vào đầu khán giả, làm cho kịch bản của bạn gây được sự tò mò. Việc này cần thời gian và bỏ rất nhiều công sức chăm chỉ. Nhưng rồi, đến một ngày bạn sẽ trở thành một nhà biên kịch giỏi.
 
5. Sau khi đã viết xong một kịch bản, hãy đưa nó cho đúng người phù hợp để đọc kịch bản của bạn. Bạn cần góp ý từ những người này. Họ sẽ giải thích những ưu điểm và nhược điểm cho bạn. Bạn cần tạo ra mạch rõ ràng trong câu chuyện. Ngoài ra, bạn có thể tự quay thử chính các nội dung trong kịch bản của bạn để xem chúng hiện ra như thể nào trên màn ảnh. Nhờ đó, bạn sẽ có thể cải thiện được kịch bản của bạn.
  (Nguồn: Raindance)
 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)