TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

5 GỢI Ý CƠ BẢN ĐỂ VIẾT REVIEW PHIM

Nếu như gần đây bạn đã xem một bộ phim và muốn chia sẻ quan điểm của mình trên mạng xã hội hay blog cá nhân, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây nhé:1. Ghi chép: Khi xem phim, hãy ghi chép tất cả các yếu tố quan trọng mà bạn muốn đưa ra bàn luận trong review của mình. Hãy viết ra những yếu tố thu hút sự chú ý của bạn, ví dụ như diễn xuất, ánh sáng, âm nhạc, công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính, các chủ đề, và những yếu tố khác bạn nghĩ là khán giả sẽ cảm thấy hứng thú.

2. Đi xa hơn mạch truyện: Khi viết một review phim chuyên sâu, bạn cần bàn luận nhiều hơn là chỉ dừng ở ý tưởng ban đầu và ý kiến chung của bạn như phân tích nhân vật, bóc tách các chủ đề, phong cách làm phim, tông giọng, thiết kế âm thanh, câu trúc câu chuyện, kỹ xảo đặc biệt, diễn xuất, đạo diễn, và nhịp độ.

3. Cố gắng tránh làm lộ hết phim (spoiler): Khi đang làm review cho một ấn phẩm xuất bản, bạn sẽ được yêu cầu là phải bỏ đi tất cả các chất liệu trong bài viết có thể làm lộ cốt truyện phim, đặc biệt là các chi tiết quan trọng. Nếu như bạn cần nhắc đến bất kì nút thắt câu chuyện nào, hãy viết một cách chung chung và mơ hồ hết mức có thể. Nếu như bạn đang viết một review chuyên sâu dành cho người đọc đã xem phim, hãy đặt một cảnh báo spoiler ở đầu bài review. Đây cũng là cách để tôn trọng người đọc.

4. Xem phim nhiều lần: Bạn cần xem phim nhiều hơn một lần để có thể đề cập đến tất cả các yếu tố của phim ở trong bài review. Khi xem phim lại lần tiếp theo, hãy chú ý tới các yếu tố khác nhau mà có thể bạn đã để lỡ trong lần xem đầu tiên. Ví dụ, khi xem phim lần hai, hãy chú ý các yếu tố kỹ thuật (âm thanh, quay phim, vv…). Tập trung vào diễn xuất, cốt truyện, và chỉ đạo của đạo diễn trong các lần xem tiếp theo.

5. Biên tập: Trước khi xuất bản hoặc nộp bài review, hãy biên tập lại các lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả, và các lỗi gây ảnh hưởng đến sự mạch lạc rõ ràng của bài viết. Hãy đọc lại bài review để đánh giá mức độ rõ ràng trong điểm nhìn của bạn và cắt đi bất kì thông tin thừa nào để cải thiện tính trôi chảy mạch lạc. Sau đó, kiểm tra các lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp trong bài viết.

(Nguồn: Masterclass)
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)