TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

5 TIP DIỄN XUẤT HAY DÀNH CHO DIỄN VIÊN VÀ ĐẠO DIỄN

Nếu bạn là một diễn viên, mối quan tâm lớn nhất của bạn là diễn xuất một cách xuất sắc khi quay phim. Ngoài ra, nếu bạn là một đạo diễn, bạn cần tìm những diễn viên giỏi cho phim của bạn. Những tip sau đây không chỉ hữu ích cho diễn viên mà còn giúp đạo diễn biết cách hỗ trợ diễn viên trong các cảnh quay khó.
 1. Nhớ lời thoại
Nến bạn không nhớ lời thoại, bạn sẽ gây đình trệ cả đoàn làm phim. Một gợi ý là bạn có thể dùng cách “học vẹt” để học lời thoại. Hãy nhớ các từ trong đó, không cần nhịp điệu cũng được. Bằng cách này, khi cần thay đổi cách nói lời thoại, bạn sẽ không bị lúng túng.

2. Quản lý thời gian trên set
Đừng phí phạm thời gian giữa các lần quay. Hãy chuẩn bị cho lần quay tiếp theo bằng cách xem lại lời thoại cũng như blocking để biết chính xác bạn sẽ ở vị trí nào trên bối cảnh và cố gắng nhập tâm vào nhân vật. Tuy nhiên, đừng nhập tâm 100% trước khi quay, hãy tạo sự “cháy âm ỉ” để bạn có thể bùng cháy trong những giây phút quyết định của cảnh quay.
 


3. Lấp đầy tất cả các cảnh
Đừng để bất kì cảnh nào tẻ nhạt, ngay cả những cảnh đơn giản như đi xuống hội trường hoặc giao một gói hàng. Đối với các cảnh quay chỉ có hành động mà không có thoại, hãy nghĩ đến thứ gì đó khi làm hành động: Bạn đến từ đâu, những người không thấy trên màn ảnh, vv… Bạn cũng có thể dùng cách này cho các cảnh chỉ có một dòng thoại, ví dụ như cảnh giao tài liệu cho sếp. Đây cũng là lúc vai trò của đạo diễn vô cùng quan trọng vì đạo diễn là người giúp diễn viên xác định động cơ, và thậm chí là giúp phát triển các câu chuyện đằng sau chưa được thiết lập.

4. Tính liên tục
Dù sẽ có người kiểm soát các lỗi liên tục trong từng cảnh quay, các diễn viên cũng vẫn phải tự tránh. Diễn viên cần thực hiện mọi chuyển động cùng một kiểu trong cùng một thời gian của cảnh quanh, đặc biệt là khi có thoại. Vì nếu không, những lần quay tốt nhất của bạn có thể bị cắt đi chỉ vì lỗi liên tục.

5. Nhận chỉ đạo của đạo diễn
Mối quan hệ giữa diễn viên và đạo diễn là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong việc làm phim. Mối quan hệ này có thể thân mật nhưng cũng có thể bất ổn. Đây là lí do tại sao việc giao tiếp và biết cách nhận chỉ đạo là cực kì cần thiết. Một số đạo diễn, đặc biệt là các đạo diễn thiếu kinh nghiệm, có thể chưa có khả năng giải thích rõ ràng những gì họ cần từ bạn. Vì vậy, việc học cách hiểu được những gì một đạo diễn đang nói có thể là một thuận lợi lớn cho bạn.

(Bài viết được dịch từ nofilmschool)

0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)