TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

6 CÁCH SỬA KỊCH BẢN HIỆU QUẢ

Khi vừa hoàn thành kịch bản, đừng vội đóng lại và coi đó là bản thảo cuối cùng. Bạn sẽ cần quay lại để chỉnh sửa thêm kịch bản này nhiều lần hơn bạn nghĩ. Vậy bạn nên sửa lại kịch bản những giai đoạn nào?1. Sửa bản thảo đầu tiên
Các lời nhận xét từ mọi người có thể là lời khuyên “miễn phí” quý báu nhất mà bạn có khi bắt đầu dự án tiếp theo. Nhờ mọi người xem kịch bản và chỉ ra một lỗ hổng trong câu chuyện của kịch bản, bạn sẽ sớm nhận ra những lời nhận xét đó giá trị ra sao. Ghi lại những lời nhận xét đó, bao gồm cả những mặt lợi, mặt hại của chúng. Bạn không cần phải nghe hết mọi gợi ý vì đây vẫn là kịch bản của bạn. Tuy nhiên, nên cởi mở với các nhận xét dù tiêu cực hay tích cực.

2. Sửa bản thảo khi quay thử
Buổi quay thử là một điều kiện tốt để bạn có thể sửa trong khi quan sát các diễn viên đang làm quen với kịch bản. Hãy để mọi người chơi với các chất liệu, bạn sẽ có thể nhận ra một dòng hội thoại hoặc một hành động không diễn ra như bạn đã tưởng tượng. Một số ý tưởng mới có thể tốt, một số ý tưởng khác không tốt lắm, nên hãy mang theo một chiếc bút để ghi chú nếu bạn có gì đó thêm vào hoặc bỏ đi. Giống như khi viết kịch bản, bạn không cần nghe theo mọi gợi ý từ các diễn viên nhưng bạn nên làm việc với họ. Sau các buổi tập dượt và quay thử, bạn sẽ có vô vàn những ý tưởng mới để làm việc.

3. Sửa kịch bản ngay tại địa điểm
Trừ khi bạn có tiền để xây dựng một bối cảnh mới hoàn chỉnh, tốt nhất bạn nên đi tìm một địa điểm quay phù hợp, rồi thiết kế bối cảnh và ánh sáng. Nếu bạn tìm ra một địa điểm cực kì đặc biệt khi đi khảo sát bối cảnh, hãy tận dụng nó và điều chỉnh cảnh trong kịch bản theo địa điểm này (blocking, cảm xúc, vv…).

4. Sửa kịch bản theo đạo cụ
Giống như địa điểm, các đạo cụ có thể thay đổi trong giai đoạn tiền kỳ khi bạn bắt đầu thu gom tất cả các thứ bạn cần. Kịch bản (lời thoại, hành động của nhân vật) có thể phụ thuộc vào đạo cụ của nhân vật. Nếu như trong giai đoạn ban đầu bạn chưa biết cụ thể một số đạo cụ phức tạp trông sẽ như thế nào thì bạn có thể để trống hoặc ghi chung chung để về sau có thể sửa lại.

5. Sửa kịch bản trên bối cảnh
Trong buổi quay thử cuối cùng tại bối cảnh, bạn có thể thay đổi một vài điểm nữa của kịch bản. Nhưng khi đã bắt đầu chính thức quay phim, kịch bản của bạn không được phép thay đổi nữa. Hãy ghi chú lại các thay đổi nhỏ và đảm bảo diễn viên sẽ diễn xuất theo các lời thoại mới nhất chứ không phải là từ bản thảo cũ. Trong giai đoạn này, tổ sản xuất sẽ có một người giám sát kịch bản để đảm bảo tính liên tục và diễn viên đang diễn theo kịch bản mới nhất khi quay.

6. Sửa kịch bản khi đang dựng phim
Giai đoạn hậu kỳ là khi tất cả mọi thứ (tốt, xấu) được ráp lại. Hãy nhờ người khác xem bản dựng, nghe nhận xét của họ, và làm bộ phim tốt nhất có thể.
  (Nguồn: Studiobinder)
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)