TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

BA CÁCH THIẾT LẬP NHỊP ĐIỆU HÌNH ẢNH TRONG PHIM

Nhịp điệu (rhythm) hình ảnh là gi? Bạn có thể sử dụng nhịp điệu hình ảnh để làm phim hay và thú vị hơn như thế nào?
 Trong làm phim, nhịp điệu hình ảnh rất quan trọng. Nhịp điệu thiết lập dòng chảy của câu chuyện, một yếu tố làm nên sự thành công hoặc thất bại của bộ phim. Nhịp điệu khác với tốc độ phim (pacing). Tốc độ phim là sự tính toán thời gian khi dựng phim, ví dụ như những cú cắt nhanh và điên cuồng để tăng cường hiệu ứng cảm xúc của hành động vs những hành động chậm rãi và ngoằn nghèo để khán giả chìm đắm trong khoảnh khắc. Nhịp điệu thiên về sự tiến triển của câu chuyện, giống như việc thiết lập mở đầu, thân, kết rõ ràng, và tạo ra những kết cấu tiết lộ thông tin trần thuật quan trọng.

- Khung hình đầu tiên và cuối cùng:
Mở đầu và kết thúc phim có vai trò cực kì quan trọng. Mở đầu và kết thúc phim của bạn cần rõ ràng, thể hiện sự thay đổi của nhân vật chính xuyên suốt bộ phim. Kết phim cũng có thể thắt nút câu chuyện một cách thú vị nếu bạn thêm hình ảnh của phần mở đầu vào phần kết phim.

- Quy luật số ba:
Nếu một thứ gì đó xuất hiện nhiều hơn ba lần, nó sẽ thiết lập một dạng mẫu trong phim. Vậy các dạng mẫu có ý nghĩa gì trong làm phim? Chúng làm cho các yếu tố lặp lại quan trọng hơn. Nhờ vậy khán giả sẽ chú ý đến bộ phim hơn. Tại sao các dạng mẫu lại liên quan đến nhịp điệu hình ảnh? Vì đó là lượng thông tin vừa đủ mà khán giả cần để nhận ra yếu tố quan trọng trong cảnh, nhân vật, hoặc toàn bộ bộ phim.

- Cầu nối giữa các cú máy:
Bạn cần tạo ra dòng chảy giữa các cú máy và các trường đoạn khác nhau. Bằng cách thêm yếu tố (ví dụ như một màu sắc nào đó, hoặc vật thể, chuyển động) từ các cú máy/cảnh/trường đoạn trước đó, bạn có thể tạo ra một cầu nối hình ảnh. Nhờ có cầu nối, khán giả nhìn thấy mối liên kết giữa hai sự kiện riêng rẽ.

Các bạn có thể tham khảo khóa học làm phim của Trung tâm TPD tại đây

Nguồn: Nofilmschool. Ảnh phim Good Morning (1959), đạo diễn Ozu Yasujirō
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)