TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

BỘ PHIM MÀU ĐẦU TIÊN TRONG LỊCH SỬ ĐIỆN ẢNH

Nhiều người thường nhầm rằng bộ phim màu đầu tiên xuất hiện trong thập kỷ 1930. Mặc dù thập kỷ 1930 có sự xuất hiện của một số quy trình màu phim quan trọng tuy nhiên các nhà làm phim đã ứng dụng màu sắc trong phim ngay từ những năm đầu thế kỷ trước.Bộ phim nổi tiếng The Wizard of Oz (1939) thực tế không phải là phim màu đầu tiên trong lịch sử điện ảnh mà là A Visit to the Seaside (1908, ảnh dưới cùng). Đây là một phim ngắn của Anh dài tám phút và sử dụng quy trình màu Kinemacolor để ghi lại những hình ảnh của bờ biển phía Nam nước Anh. Bộ phim truyện màu dài đầu tiên là The World, the Flesh and the Devil, được sản xuất năm 1914 và sử dụng quy trình Kinemacolor.

Trước khi có công nghệ Kinemacolor, các nhà làm phim đã sử dụng các phương pháp thủ công đắt tiền để làm phim màu. Bộ phim Trip to the Moon (1902) đã yêu cầu cả một đoàn nhân viên tô màu từng khung hình một.
  Công nghệ Kinemacolor sử dụng các kính lọc đỏ và xanh trên các khung hình để tạo ra màu phim. Tuy công nghệ này mở ra cánh cửa mới trong điện ảnh, nó vẫn chưa thể hiện được tất cả dải màu trên màn ảnh.

Đến năm 1914, công nghệ Technicolor xuất hiện và bắt đầu thử nghiệm các kỹ thuật để sản xuất phim màu. Các công nghệ ban đầu được thử nghiệm quá đắt tiền và yêu cầu thiết bị chiếu đặc biệt trong rạp chiếu phim. Đến năm 1932, Technicolor đã đạt đến kỹ thuật màu sắc rực rỡ nhất chưa từng có trong lịch sử điện ảnh. Công nghệ mang tính cách mạng này được sử dụng lần đầu tiên trong một phim ngắn của Disney là Flowers and Trees. Mặc dù quy trình màu này vẫn tốn kém, nó đã được sử dụng trong các bộ phim điện ảnh nổi tiếng nhất như The Wizard of Oz (1939) và Gone With the Wind (1939).
  (Nguồn: Studiobinder)
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)