TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

CÁC LOẠI CẢNH NGHỊCH HƯỚNG

Cảnh quay nghịch hướng (reverse angle) là một loại cú máy có thể thấy trong tất cả mọi bộ phim bạn đã xem. Sự phổ biến của loại cảnh quay này là do chức năng của cảnh chứ không phải là tính thẩm mỹ. Tại sao cảnh nghịch hướng lại hữu dụng đến như vậy? Loại cú máy này thường được sử dụng như thế nào trong phim?
 Cảnh nghịch hướng là một cú máy quay ở góc 180 độ đối diện với cú máy trước đó. Các cảnh nghịch hướng thường được thấy nhiều trong cảnh hội thoại. Cảnh nghịch hướng cho khán giả những điểm nhìn mới của cùng một cảnh. Chúng hữu ích vì nhà làm phim và dựng phim có thể cắt cảnh sang một góc máy ngược lại nhằm tạo thêm hiệu quả cho hình ảnh, chia đôi các thông tin chính, hoặc điều chỉnh tốc độ trong phim.

Các cách sử dụng cảnh nghịch hướng bao gồm:

1. Cảnh hội thoại
Đây là chức năng phổ biến nhất của cảnh nghịch hướng. Ví dụ, trong một cuộc hội thoại giữa hai nhân vật, quay phim có thể lên kế hoạch trong bản tổng hợp cảnh quay (shot list) bao gồm (cảnh quay phủ - mastershot, cảnh quay cận nhân vật chính, và cảnh quay nghịch hướng nhân vật mà nhân vật chính đang nói chuyện cùng). Các cảnh nghịch hướng trong phim thường được quay bằng góc qua vai. Cảnh nghịch hướng được sử dụng trong hội thoại vì nhà làm phim có thể cắt được cảnh từng nhân vật nói một.

2. Cảnh phản ứng
Các cảnh phản ứng là một phần rất quan trọng trong dựng phim. Chúng cho phép dựng phim gợi ra các thông tin hoặc cảm xúc mà không cần nói ra bằng lời thoại. Để ghi lại phản ứng của các nhân vật, quay phim có thể sử dụng các cú máy nghịch hướng. Đôi khi, nhà làm phim sẽ sử dụng nhiều cú máy nghịch hướng để ghi lại phản ứng của nhiều nhân vật. Nhà làm phim sẽ có thể tự do chọn lựa rất nhiều cảnh quay nếu họ quay tất cả các nhân vật trong một cuộc hội thoại với cú máy nghịch hướng. 
  3. Trường đoạn hành động
Không phải tất cả các phim đều phụ thuộc vào lời thoại hoặc diễn xuất cảm xúc. Một số phim dựa trên các trường đoạn hành động đầy năng lượng và tính giải trí. Diễn viên, nhà làm phim, diễn viên đóng thế, và biên đạo diễn múa dành rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra các cảnh chiến đấu. Người quay phim cần ghi lại cảnh trường đoạn hành động này bằng nhiều góc máy. Góc máy nghịch hướng cho phép khán giả có góc nhìn mới về cùng một hành động. Góc máy nghịch hướng không chỉ đem lại lợi ích cho cùng một hành động mà còn đem lại lợi ích cho dựng phim. Với ít nhất hai góc máy để cắt dựng phim, nhà dựng phim có thể làm cho cảnh hành động nhìn giống thật hơn. 
 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)