TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

CÓ CẦN LÀM STORYBOARD CHO PHIM TÀI LIỆU?

Làm phim tài liệu cũng cần sự chuẩn bị trước khi quay phim, ở cả mọi công động. Việc có nên làm Storyboard cho phim tài liệu hay không thì câu trả lời là cũng tùy dự án, tùy phong cách tài liệu. Nếu bạn muốn làm kịch bản hình vẽ trước thì đọc phần dưới đây, còn nếu không thì bỏ qua.Làm storyboard cho phim tài liệu cũng là cách làm hiệu quả vì nhiều lý do, như giúp bạn lựa chọn tông hình ảnh, phong cách và câu chuyện cho phim của bạn. Sau đây là qui trình làm storyboard cơ bản mà bạn có thể ứng dụng ngay.

1. Tạo shot list
Trước khi vẽ storyboard, bạn cần có shot list. Đây là danh sách tất cả các cảnh và những đặc điểm của từng cảnh mà bạn dự định sẽ quay. Các mô tả đặc điểm từng cảnh có thể bao gồm loại cú máy, mô tả về cú máy, ống kính và chuyển động máy quay.

Ngay cả khi quay phim tài liệu, dạng phim tôn trọng sự thật, các cú máy thường được ghi lại không theo kế hoạch có sẵn, chuẩn bị shot list vẫn quan trọng vì bạn có thể lên kế hoạch về những cảnh cần có trong phim. Các cảnh này có thể bao gồm các cú máy phỏng vấn, giới thiệu bối cảnh, ghi lại sự kiện, vv…

Shot list sẽ giúp bạn lọc ra những ý tưởng tốt nhất và đóng vai trò như một bản đồ cho storyboard.

2. Chọn phần mềm về storyboard
Vẽ storyboard bằng tay có thể là cách dễ và đơn giản nhất. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp phải vấn đề khi cần sắp đặt lại, xoá, hoặc thay thế các cú máy. Bạn có thể tìm các phần mềm vẽ storyboard trên mạng.

Lớp phim tài liệu của Trung tâm TPD tại Hà Nội
Lớp phim tài liệu của Trung tâm TPD tại TP HCM
Lớp nhập môn phim tài liệu học trực tuyến

3. Làm storyboard cho phỏng vấn
Kịch bản phim tài liệu thường được viết dựa trên các cuộc phỏng vấn. Phỏng vấn là cơ sở nền móng cho câu chuyện của phim tài liệu. Sau đó, nhà làm phim sẽ tiếp tục tinh lọc trong quá trình làm phim.

Trước đây, quay phỏng vấn được thực hiện rất đơn điệu, thường được quay bằng ánh sáng ba điểm và bố cục chủ thể theo quy luật một phần ba. Ngày nay, tuy cách này vẫn được sử dụng, các nhà làm phim tài liệu có những cách mới mẻ hơn để thể hiện người được phỏng vấn thông qua bố cục khuôn hình, ánh sáng và địa điểm của cuộc phỏng vấn. Ví dụ: Đặt người được phỏng vấn ở góc khuôn hình có thể tạo nên cảm xúc bất ổn và căng thẳng cho một phim tài liệu hình sự.

Khi bạn quay ở một địa điểm cụ thể cần có trong một cuộc phỏng vấn (ví dụ như trong phim tài liệu lịch sử), bạn có thể lên kế hoạch về các cú máy toàn được quay bằng ống kính góc rộng.

4. Làm storyboard B-roll
Bước đầu tiên bạn cần làm để storyboard B-roll là đi đến các địa điểm bạn dự kiến quay. Sau đó, bạn bắt đầu làm storyboard khi đã có hình dung về bối cảnh này. Hãy thử sáng tạo theo nhiều cách quay nhất có thể tại đây và vẽ ra các ý tưởng trên storyboard.

Ví dụ: Bạn cần làm storyboard phim tài liệu về một địa điểm là khách sạn The Stanley. Đây là nơi bị ma ám nổi tiếng, đã trở thành nguồn cảm hứng cho tiểu thuyết The Shining của nhà văn Stephen King. Tiểu thuyết này được chuyển thể thành bộ phim cùng tên của đạo diễn lừng danh Stanley Kubrick. Bạn có thể làm storyboard các cảnh B-roll về khách sạn này. Quá trình làm storyboard có thể giúp bạn lựa chọn được một phong cách hình ảnh nổi bật và có chủ ý để kể chuyện phim một cách hiệu quả. Xem chi tiết về B-roll tại đây: https://bit.ly/quayBroll

5. Làm storyboard với tư liệu hình ảnh có sẵn
Không phải tất cả các cảnh trong storyboard đều phải là những cảnh bạn sẽ quay mà có thể là tư liệu hình ảnh có sẵn. Tuy không bắt buộc nhưng làm storyboard với tư liệu hình ảnh có sẵn sẽ giúp bạn nắm bắt được rõ ràng hơn việc các tư liệu này sẽ phù hợp như thế nào giữa các cảnh quay thật. Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết là mình cần quay B-roll như thế nào. Ví dụ: Nếu bạn có tư liệu lịch sử về quá trình xây dựng khách sạn The Stanley, bạn sẽ có thể lên được kế hoạch quay khách sạn The Stanley ngày nay.

Trong làm phim tài liệu, storyboard là một công cụ để bạn có thể hình dung, phát triển, hoàn thiện cách bạn tiếp cận quay phim tài liệu. Cuối cùng, khả năng cao là phim của bạn không giống y như những gì bạn đã vẽ trong storyboard. Nhưng quá trình làm storyboard phim tài liệu đã giúp bạn kể chuyện bằng hình ảnh tốt hơn.

(Nguồn: Studiobinder)

Lớp phim tài liệu của Trung tâm TPD tại Hà Nội
Lớp phim tài liệu của Trung tâm TPD tại TP HCM
Lớp nhập môn phim tài liệu học trực tuyến
 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)