TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

GỢI Ý CÁCH LÀM PHIM CÙNG DIỄN VIÊN KHÔNG CHUYÊN

Khi làm phim kinh phí thấp, thậm chí còn không có kinh phí, có thể bạn sẽ phải chấp nhận việc không thể mời được các diễn viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm phim với những diễn viên không chuyên và những diễn viên mới, ít kinh nghiệm. Bạn thường nghe những lời cảnh báo như “thiếu kinh nghiệm” hoặc “chưa được đào tạo” và ngay lập tức nghĩ đến “diễn xuất kém”, nhưng thực ra các diễn viên không chuyên có khả năng mang đến những điều rất đặc biệt cho bộ phim của bạn.Là một đạo diễn, bạn cần những kỹ năng đặc biệt để làm việc cùng diễn viên không chuyên. Hãy hiểu rõ những lợi ích và thách thức trong lựa chọn của mình. Dù bạn là một đạo diễn chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm hay một người mới bắt đầu, chỉ đạo diễn xuất là một công việc cực kì khó. Đạo diễn sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức về kỹ thuật cũng như cảm xúc khi làm việc với diễn viên.

Để có thể chỉ đạo diễn xuất với các diễn viên không chuyên, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau đây:
- Tìm những người có kiến thức về nhân vật của bạn (ví dụ như chọn 1 quay phim đóng vai 1 quay phim, một người bán thịt đóng vai người bán thịt, v.v…)
- Nới lỏng kịch bản, cho phép nhiều tự do hơn khi diễn viên nói thoại.
- Luôn có kế hoạch B. Nếu như diễn viên của bạn gặp khó khăn khi diễn một cảnh, hãy nghĩ ra cách khác để thể hiện ý tưởng và cảm xúc trong cảnh phim bằng hình ảnh.
- Để máy quay ghi hình liên tục nhiều hết mức có thể. Cách này sẽ giữ diễn viên phải sống trong nhân vật của họ lâu hơn và ít có thời gian để nghi ngờ bản thân và diễn xuất của họ.
- Đừng ngại chỉ cho diễn viên của bạn cách diễn xuất một cảnh. Các diễn viên không chuyên có thể không biết cách diễn một cảnh hoặc họ cần đi từ đâu tới tới đâu, làm gì tiếp theo. Vì vậy, nhìn thấy ví dụ của bạn có thể gợi ý cho họ.
- Nếu được, người đạo diễn nên học một khóa về diễn xuất.
Các diễn viên không chuyên có thể không có nhiều năm luyện tập và các quá trình tôi luyện diễn xuất, nhưng họ có rất nhiều lòng nhiệt thành và sự trung thực. Bạn có thể tìm thấy vẻ đẹp chân thật không gọt giũa từ họ. Đôi khi, những diễn xuất không chuyên có khả năng đi sâu vào tâm hồn khán giả. Là một đạo diễn, hãy kiên nhẫn để có đủ sự chuẩn bị, để có thể chờ và ghi lại những vẻ đẹp ấy.

(Nguồn: Masterclass)
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)