TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

KẾT NỐI MẠNG LƯỚI TRONG NGÀNH ĐIỆN ẢNH

Khi khới đầu sự nghiệp trong nghành công nghiệp điện ảnh, truyền hình, việc kết nối mạng lưới, xây dựng các mối quan hệ (networking) chính là chìa khoá phát triển cơ hội, nghề nghiệp. Để thành công khi networking, bạn hãy tham khảo những gợi ý sau đây nhé:
 

Tươi cười
Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Nếu bạn đến một sự kiện mở rộng mạng lưới quan hệ, hãy tươi cười vui vẻ để mọi người bị ấn tượng bởi bạn. Biết đâu bạn sẽ lọt vào mắt xanh của ai đó.

Giới thiệu bản thân
Bạn có thể đã gặp một người trong ngành trước đó nên bạn kỳ vọng là người đó sẽ nhớ ra bạn. Họ sẽ nhớ bạn hoặc có thể không. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên giới thiệu (lại) tên mình và cho mọi người biết thông tin để họ có thể nhớ ra đã gặp bạn ở đâu.

Chuẩn bị sẵn một lời chào hàng (pitch) của bạn
Khi gặp một số người quan trọng, có tầm ảnh hưởng, mọi người sẽ luôn luôn hỏi mục tiêu sự nghiệp của bạn. Nếu bạn chưa có câu trả lời, hãy nghĩ đến những bộ phim truyền hình và điện ảnh mà bạn yêu thích. Bạn có thể trả lời rằng “Tôi chưa có quyết định cuối cùng, nhưng tôi yêu thích tất cả các bộ phim của Martin Scorsese”, hoặc những câu trả lời tương tự như vậy. Lí do mọi người hỏi là vì họ muốn sắp xếp, giới thiệu cho bạn. Họ muốn biết họ có thể giúp gì không hoặc họ có câu chuyện thú vị nào có thể chia sẻ với bạn không? Những người trong ngành tham dự một buổi tiệc kết nối bởi vì họ muốn giúp đỡ sự nghiệp của mọi người.

Nếu bạn đã làm phim, bạn cần nắm rõ bộ phim của bạn
Nếu bạn là một nhà làm phim, bài “phát biểu thang máy” (elevator pitch) là cực kì quan trọng. Bạn có thể luyện tập bằng cách nghĩ đến bộ phim yêu thích của bạn và mô tả nó trong ba câu. Ví dụ, tóm tắt phim Toy Story 1: “Một nhà du hành vũ trụ hạ cánh xuống một vùng lãnh thổ lạ. Anh ta muốn quay trở về cung phần tư gamma của quân khu 4. Nhưng anh ta đã nhận ra rằng ngôi nhà của anh ta là cùng với những người bạn.”

Là người có ích, chủ động
Hãy là người chủ động lấy nước cho ai đó. Hoặc đề nghị dẫn ai đó đi thăm quan xung quanh. Hoặc là người mở cửa. Nhặt chiếc áo khoác bị rơi lên. Bất kì thứ gì làm bạn nổi bật.

Nghiên cứu
Nếu bạn biết trước ai sẽ xuất hiện tại sự kiện kết nối, hãy tìm hiểu tất cả mọi thứ về họ. Hãy nghĩ đến người mà mình cần nói chuyện nhất. Đảm bảo rằng bạn biết họ trông như thế nào và khởi đầu câu chuyện bằng cách khen ngợi công việc của họ. Kết nối mạng lưới quan hệ là một thoả thuận hai chiều. Họ cần bạn như bạn cần họ.

Mặc kệ nỗi lo
Tất cả mọi người trong sự kiện đều có thể cảm thấy lo lắng, căng thẳng. Ngay cả hiệu trưởng của trường, giám đốc hãng phim, người đứng đầu một tổ chức cũng có thể cảm thấy lo lắng. Hãy bỏ qua ý nghĩ rằng bạn không đủ thông minh, tài năng, sáng tạo đằng sau. Hãy biết rằng việc bạn cần ở sự kiện kết nối cũng quan trọng ngang bằng với người khác trong căn phòng đó.

Hỏi thông tin liên lạc
Nếu bạn có cuộc trò chuyện thoải mái và phù hợp với ai đó, hãy hỏi địa chỉ liên lạc của họ. Nếu họ đề nghị bạn gửi CV, hãy làm việc này sớm nhất có thể và nên nhắc đến nơi đã gặp họ. Hãy giới thiệu về bạn là ai và bạn tài giỏi như thế nào. Phần còn lại là quyết định của họ.

(Nguồn: Screenfilmschool)
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)