TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

KỶ NGUYÊN VÀNG CỦA HOLLYWOOD DIỄN RA KHI NÀO?

Khi nhắc đến kỷ nguyên vàng của Hollywood, mọi người thường nghĩ đến những hào quang lộng lẫy và mê đắm đã xuất hiện trong văn hoá đại chúng từ giữa thập kỷ 1930 đến đầu thập kỷ 1960. Kỷ nguyên vàng của Hollywood là thời kỳ trong lịch sử mà năm xưởng phim khổng lồ (MGM, Paramount, Fox, Warner Bros., RKO) thống trị điện ảnh, kiểm soát tất cả mọi phương diện trong sản xuất phim.
 Thời kỳ vàng này dựa trên những ngôi sao điện ảnh đã làm cho các bộ phim thành công về mặt thương mại, ví dụ như Humphrey Bogart, Cary Grant, Grace Kelly, Rita Hayworth, Cary Grant, James Stewart, James Dean, Grace Kelly, Audrey Hepburn, Marilyn Monroe... Mặc dù có một tranh cãi khác nhau, đa số nhà phê bình cho rằng thời kỳ kỷ nguyên vàng tồn tại từ cuối thập kỷ 1910 đến đầu thập kỷ 1960.

Bộ phim The Birth of a Nation được nhiều nhà sử gia coi là bộ phim đầu tiên của thời kỳ vàng, với những đổi mới vượt bậc trong điện ảnh. Tuy nhiên, đây là một bộ phim mang tư tưởng phân biệt chủng tộc và gây ra những phản ứng dữ dội trong dư luận ngay từ thời đó.

Vào thập kỷ 1930, Hollywood đã sản xuất nhiều phim đáng nhớ trong lịch sử điện ảnh. Một số ví dụ là The Wizard of Oz, Gone With the Wind, Snow White and the Seven Dwarfs. Thời điểm này có sự xuất hiện của âm thanh đồng bộ trong phim (bộ phim có tiếng đồng bộ đầu tiên là The Jazz Singer được phát hành vào năm 1927). Bước đột phá thứ hai là sự xuất hiện của phim màu (đặc biệt là công nghệ màu technicolor). Một số bộ phim đen trắng hay nhất trong thời kỳ kỷ nguyên vàng là Casablanca, A Streetcar Named Desire, Citizen Kane.

Kỷ nguyên vàng của Hollywood kết thúc vì rất nhiều lý do. Nguyên nhân lớn nhất là sự lên ngôi của truyền hình, các nhà biên kịch xuất chúng bị cấm hành nghề, chi phí sản xuất phim gia tăng, và luật chống độc quyền. Năm xưởng phim khổng lồ của Hollywood không còn có thể thống trị độc quyền ngành công nghiệp điện ảnh nữa. Các rạp chiếu phim độc lập bắt đầu chiếu các phim được làm bởi các hãng phim khác và các phim quốc tế (bao gồm các phim thuộc phong trào tân hiện thực Ý và làn sóng mới Pháp).

Để học thêm về lịch sử điện ảnh Việt Nam và thế giới, bạn tham khảo lớp Film Studies của Trung tâm TPD nhé.

Đến thập kỷ 1960, kỷ nguyên vàng của Hollywood đã kết thúc. Nhiều ngôi sao của thời kỳ này đã nghỉ hưu hoặc qua đời. Sau đó, các nhà làm phim trẻ như Steven Spielberg, George Lucas, Francis Ford Coppola, Woody Allen, Brian De Palma là những người đã có công đưa điện ảnh Hollywood sang một trang mới.

Ngoài ra, bạn còn có thể học Film Studies thông qua khoá học trực tuyến của Trung tâm TPD.

(Nguồn: Studiobinder)
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)