TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHÂN VẬT CẢN TRỞ LÀ GÌ?

Nhân vật cản trở (foil character) là một nhân vật hư cấu có mục đích nhằm phơi bày điều gì đó bên trong một nhân vật khác. Thứ bị phơi bày thường là một tính xấu, ví dụ như sự hèn nhát hoặc lòng tham.


Trong phim Julius Caesar (1953), được chuyển thể từ kịch của William Shakespeare, nhân vật Mark Antony (Marlon Brando đóng) được sử dụng để cản trở Brutus, kẻ giết Caesar. Anthony đã vạch trần những sự bất lương của Brutus.

Trong phim truyền hình nhiều tập Sherlock, Sherlock Holmes và bác sĩ John Watson phải dựa vào nhau để sinh tồn. Nhưng họ cũng là những nhân vật cản trở nhau. Sherlock thì dễ bị xúc cảm, thiếu nhạy cảm, ích kỷ. Bác sĩ Watson thì thực tế, hay thông cảm với người khác, vị tha. Hai nhân vật này thường sử dụng lối nói chơi chữ để chọc ngoáy nhau. Nhưng bất chấp những điểm khác biệt, Sherlock và Watson tạo thành một cặp đôi phá án tuyệt vời.

Trong phim The Silence of the Lambs, nhân vật cản trở lại xuất hiện một cách khác thường so với các ví dụ trên. Hai nhân vật Clarice và Hannibal Lecter cũng là hai nhân vật cản trở nhau. Lecter thường kích động Clarice để phơi bày các bí mật của cô ta.

Con người thường hiếm khi tự thừa nhận lỗi lầm. Sử dụng một nhân vật cản trở là một cách để phơi bày những lỗi lầm đó một cách tự nhiên. Nó cũng có khả năng giúp người viết kịch bản phát triển nhân vật một cách sâu rộng hơn.
  (Nguồn: Studiobinder)
 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)