TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

PHƯƠNG HƯỚNG CAMERA VÀ TÍNH LIÊN TỤC TRONG PHIM

Khác với chuyển động máy qua hoặc blocking một cảnh, phương hướng camera (camera direction) hoặc phương hướng màn hình (screen direction) là một phần thiết yếu của tính liên tục trong chuyển động và kể chuyện bằng hình ảnh.Phương hướng camera là phương hướng các nhân vật và vật thể chuyển động trong một cảnh, xuyên suốt các khuôn hình. Khi miêu tả phương hướng camera, bạn có thể nói là một nhân vật đang di chuyển camera trái hoặc camera phải. Duy trì sự thống nhất trong phương hướng rất quan trọng vì nó giữ gìn tính liên tục của chuyển động và làm cảnh phim rõ ràng.

Việc vận dụng phương hướng không đúng sẽ làm cho người xem thấy rối rắm. Ví dụ, nếu như trong cùng một cảnh tại một địa điểm, một nhân vật đi từ camera trái sang phải trong một cú máy rồi lại đi từ phải sang trái trong cú máy tiếp theo, thì tính liên tục của chuyện động sẽ bị phá hỏng.

Camera trái và phải cần giữ nhất quán trong một cảnh, trừ khi bạn có chủ ý làm cho người xem bị mơ hồ hoặc mất phương hướng. Bạn có thể tránh mọi lỗi phương hướng camera bằng cách áp dụng quy tắc 180 độ. Quy tắc này giả sử có một đường thẳng tưởng tượng được kẻ ra giữa một cảnh quay, camera sẽ chỉ quay từ một phía của đường thẳng này, không bao giờ vượt sang phía bên kia. Cách làm này đảm bảo chủ thể phía bên phải khuôn hình không nhảy sang trái một cách vô lí, và ngược lại.

Bạn có thể phá bỏ Quy tắc 180 độ nhưng việc phá bỏ quy tắc này cần thực hiện có mục đích và cẩn thận. Nếu không, kết quả sẽ bị giống lỗi phương hướng camera.

(Ảnh từ Studio Binder, phim The Shining)
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)