TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

SLATE / CLAP ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ?

Slate/ Clap / Clapperboard (Tấm chập) là một chiếc bảng con có gắn thêm ở phía trên một thanh (gỗ hoặc nhựa) có thể tháo rời ra (gọi là miếng vỗ) được dùng trong giai đoạn quay phim, giúp đồng bộ âm thanh và hình ảnh khi làm hậu kỳ.Thông thường, slate được sơn màu đen (hoặc trắng), còn những nội dung chỉ dẫn màu trắng và ngược lại. Nội dung trên bảng bao gồm những thông tin quan trọng khi bạn sắp xếp các đoạn phim đã quay như: Tên phim, tên đạo diễn và quay phim chính (cố định) cùng những chỉ dẫn có thể thay đổi và được ghi lại do thư ký trường quay đưa bao gồm như số cảnh, số take, thời gian, âm thanh, vv…

Đối với cảnh quay “có âm thanh”, kỹ sư thu thanh sẽ ghi âm thanh đồng bộ với hình ảnh. Khi quay phim, trợ lý quay phim thứ hai điền thông tin vào tấm chập, thay đổi số cảnh và số take mỗi khi chúng thay đổi. Quay phim sẽ chỉ dẫn người cầm tấm chập đứng ở một vị trí phù hợp trong khuôn hình và tầm nét của máy quay.

Trước khi đạo diễn hô “action!”, người cầm tấm chập sẽ hô to số cảnh, số take. Sau đó, người cầm tấm chập sập rất nhanh miếng vỗ và lập tức mở nó ra, tạo tiếng động “clap” đặc trưng để làm dấu. Trong giai đoạn hậu kỳ, người dựng phim sẽ đảm bảo âm thanh được đồng bộ bằng cách tìm tiếng động clap trong đường tiếng và khớp nó với khoảnh khắc trong đường hình khi sập tấm chập.
  (Nguồn: Tổng hợp)
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)