TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

THỦ PHÁP TỈNH LƯỢC TRONG VIẾT KỊCH BẢN

Từ khi ra đời, nghệ thuật thứ bảy, ở một khía cạnh nào đó, chính là nghệ thuật tỈnh lược. Đó là một yếu tố cơ bản của nghệ thuật viết kịch bản.


Sự tỉnh lược (ngầm hiểu) có nghĩa là bỏ qua một vài thông tin hay một phần của câu chuyện. Điện ảnh, hoạt hình, clip, quảng cáo đều sử dụng rộng rãi kĩ thuật này.

Sự tỉnh lược ít nhìn thấy nhất là tỉnh lược về thời gian thông thường. Khi viết kịch bản, nếu bạn chuyển từ cảnh này sang cảnh khác, và ngay kể cả khi bạn chỉ chuyển bối cảnh từ phòng này sang phòng khác trong căn hộ thì bạn cũng đã tạo ra sự tỉnh lược rồi. Khi bạn không chỉ ra nhân vật của bạn từ đầu đến chân trong lúc nhân vật đang đi vệ sinh là bạn đã áp dụng thủ pháp tỉnh lược rồi. Khi viết kịch bản, bạn thường xuyên sử dụng nghệ thuật tỉnh lược một cách tự nhiên, vô thức, bởi vì mục đích của bạn là đi thẳng đến trọng tâm của câu chuyện.
  Trái lại, bạn có thể sử dụng thủ pháp tỉnh lược một cách có ý thức hơn để tạo ra một hiệu quả đặc biệt nào đó. Khi đánh chữ “một thời gian” sau đầu đề cảnh, bạn đã chỉ ra rằng bạn nhảy cách về mặt thời gian. Sự nhảy cách về thời gian kiểu này thường dài hơn so với sự tỉnh lược thời gian thông thường. Người ta thường sử dụng sự tỉnh lược này khi đang ở trong cùng một bối cảnh, nhưng vài giờ, hoặc vài phút đã trôi qua.

Sự tỉnh lược cũng giúp bạn tránh phải chỉ ra những cảnh quá khó chịu với người xem. Nếu bạn viết cảnh một người đàn ông đánh một con chó đến chết, có thể bạn sẽ rất khó quay cảnh đó vì lý do đạo đức hoặc vì e ngại.

Hoặc bạn muốn kể lại một vụ giết người. Hãy cho thấy cảnh thủ phạm dẫn nạn nhân ra một góc. Bằng thủ pháp tỉnh lược, chuyển cảnh sang người mẹ của nạn nhân đang trong cơn vật vã điên dại ở đồn cảnh sát, như vậy bạn đã chuyển tải được ý nghĩa. Không có cảnh giết người nhưng vẫn để khán giả hiểu được thảm kịch của câu chuyện. Không nhìn thấy hành động đó nhưng chúng ta vẫn hình dung ra điều tồi tệ đã xẩy ra.

(Trích từ cuốn Cách viết kịch bản phim ngắn của Jean-Mac Rudnicki)
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)