banner

Tổng kết dự án 10 Tháng 10 Phim Tài liệu – bản lĩnh của người trẻ

Vào lúc 18h00 tối ngày 26/05/2015, Lễ tổng kết Dự án 10 tháng 10 phim tài liệu đã được diễn ra tại rạp Hanoi Cinematheque. Đến tham dự buổi lễ có ngài Đại sứ Ted Osius từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam, Giám đốc Trung tâm TPD. Buổi tổng kết do đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, giám đốc công ty CDJ, chủ trì.

Dự án 10 Tháng 10 Phim tài liệu là một dự án tài trợ cho các nhà làm phim trẻ thực hiện bộ phim tài liệu của mình. Cho dù đó là dự án đầu tay hay bạn đã có kinh nghiệm làm phim, khi tham gia dự án, các bạn trẻ sẽ được hỗ trợ về mặt kinh phí, kĩ thuật cũng như kiến thức chuyên môn để hiện thực hóa ý tưởng của mình. 


Nằm trong hoạt động của dự án còn có workshop chuyên biệt về phim tài liệu do đạo diễn Mark Harris - từng giành 3 giải Oscar về phim tài liệu, các lớp học ngắn hạn về âm thanh (giảng viên Arnaud Soulier), quay phim, làm hồ sơ dự án (với đạo diễn Phan Huyền Thư). Những workshop này đã giúp các bạn trẻ xây dựng kĩ năng làm phim và cách theo đuổi đề tài của mình, học cách kể lại câu chuyện, mang câu chuyện của mình đến với khán giả. Sau hơn 10 tháng thực hiện, 10 bộ phim đã được hoàn thành. Mỗi bộ phim đi theo một đề tài cực kì nóng hổi của xã hội như LGBT, quyền phụ nữ, quyền trẻ em, nạn tảo hôn,…
 
Trong buổi lễ tổng kết, 3 bộ phim tiêu biểu đã được chọn để công chiếu. Đó là các phim Sao Bình không lấy chồng của Phạm Minh Hà, Nhà đối diện của Lê Mỹ Cường, Mẹ con Hà của Phạm Thị Thu Lê. Ba bộ phim chân thực đã gây xúc động với khán giả, đặc biệt là sau những chia sẻ từ phía các tác giả về quá trình làm phim trong phần giao lưu. Ba bộ phim cho thấy bản lĩnh của các nhà làm phim trẻ, nói lên thực trạng xã hội Việt Nam hiện nay.

 
Đại sứ Ted Osius chia sẻ, ông rất vui mừng được nhìn thấy những thành quả của các nhà làm phim: “Làm phim tài liệu là một cách kể chuyện qua đó các thông điệp quan trọng về những chủ đề đáng chú ý với người Việt Nam có thể được chia sẻ trên toàn thế giới. Thật tuyệt khi hỗ trợ sáng kiến này.” Ngài Ted Osius cũng đã gây bất ngờ với toàn bộ các khán giả và khách mời tham dự khi phát biểu một bài diễn văn đầy ảnh hưởng hoàn toàn bằng tiếng Việt.
 
Cả 10 bộ phim sẽ tiếp tục được chiếu vào thứ bảy ngày 30/05/2015 tới đây tại Rạp chiếu 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Buổi chiếu mở cửa tự do.

 
Danh sách các bộ phim tham gia dự án.
1. Mẹ con Hà – Phạm Thị Thu Lê
2. Sống chạy – Dư Ngân Linh
3. Nhà đối diện – Lê Mỹ Cường 
4. Sao Bình không lấy chồng – Phạm Minh Hà
5. Con hươu non – Lê Thu Minh
6. 19 – Lê Hoàng Ánh Ngọc 
7. Nhà có ba mẹ con – Vũ Thị Hương
8. Dành tặng ông Điều – Nguyễn Hiền Anh
9. Đá nở hoa – Nguyễn Ngọc Thúy
10. Asexual – Nguyễn Văn Hoàn
Các bài viết khác
Trang chủ
Quỹ CDEF tài trợ dự án khóa học làm phim tài liệu Cuộc sống qua chiếc máy quay là dự án đào tạo ...
Phim ngắn tiêu biểu
Check mail nội bộ
Wall of Memory
Like us