TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
Loading...

DUST & METAL: CONNECTIONS IN SOUND AND VISION

DUST & METAL: CONNECTIONS IN SOUND AND VISION
UK / VIET NAM SEASON 2023

Các bạn thân mến! Live Cinema UK và Trung tâm TPD hân hạnh giới thiệu dự án Dust & Metal: Connections in Sound and Vision sẽ diễn ra trong tháng 9 - 10 này.
Dust & Metal: Connections in Sound and Vision là dự án nhằm giới thiệu trải nghiệm điện ảnh - âm nhạc sống độc đáo qua phim tài liệu đầu tiên của Việt Nam.

Dự án bao gồm hai buổi chiếu phim tài liệu Dust and Metal kết hợp với chơi nhạc sống và chuỗi workshop về tư liệu lưu trữ, thiết kế âm thanh, sản xuất phim tài liệu sáng tạo, qua đó mở ra cho các nghệ sĩ trẻ cơ hội sáng tạo dựa trên những tư liệu có sẵn. Thông tin chi tiết về từng sự kiện sẽ được chúng tôi đưa lên trong thời gian tới.
Dự án trong khuôn khổ UK/Vietnam Season 2023, sẽ góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác văn hóa xã hội giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.GIỚI THIỆU DỰ ÁN
Dust & Metal: Connections in Sound and Vision là dự án hợp tác giữa Live Cinema UK và Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD nhằm giới thiệu trải nghiệm điện ảnh - âm nhạc sống độc đáo qua phim tài liệu đầu tiên của Việt Nam.

Dự án bao gồm hai buổi chiếu phim tài liệu Dust and Metal kết hợp với chơi nhạc sống và chuỗi workshop về tư liệu lưu trữ, thiết kế âm thanh, sản xuất phim tài liệu sáng tạo, qua đó mở ra cho các nghệ sĩ trẻ cơ hội sáng tạo dựa trên những tư liệu có sẵn. Dự án trong khuôn khổ UK/Vietnam Season 2023, sẽ góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác văn hóa xã hội giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

VỀ DUST & METAL (CÁT BỤI & KIM LOẠI)
Cát bụi và Kim loại (2021) là một bộ phim tài liệu sáng tạo được thực hiện bởi đạo diễn người Anh Esther Johnson, do Johnson và Live Cinema UK sản xuất với sự tài trợ của Hội đồng Anh. Dự án có sự hợp tác giữa Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Tài năng Điện ảnh TPD.

Bộ phim kể những câu chuyện về 'sự tự do' ở Việt Nam trong quá khứ và hiện tại qua lăng kính của phương thức vận tải phổ biến tại đây: xe hai bánh. Nhờ mối quan hệ hợp tác đặc biệt với Viện Phim Việt Nam nhằm số hóa các bộ phim lưu trữ quý hiếm, dự án là một trải nghiệm điện ảnh nghe nhìn trực tiếp không nên bỏ qua. Cát bụi và Kim loại định vị lại phim lưu trữ cùng những thước phim quay mới với phần nhạc sống sáng tác và biểu diễn bởi Xo Xinh - nghệ sĩ Việt Nam ở San Francisco, và phần thiết kế âm thanh bởi Nhung Nguyễn - nghệ sĩ tại Hà Nội. Kịch bản là sự tích hợp các đoạn trích từ cuộc phỏng vấn thực hiện bởi Esther Johnson với nhà làm phim nổi tiếng Việt NSND Nam Trần Văn Thủy và nghệ sĩ thị giác Đặng Ái Việt.

Cát bụi và Kim loại tôn vinh và chia sẻ di sản văn hóa Việt Nam - Vương quốc Anh, mang đến cho khán giả một bộ phim lưu trữ quý hiếm để soi rọi một giai đoạn lịch sử của Việt Nam. Thông tin chi tiết về phim: https://linktr.ee/dustandmetalDự án bao gồm hai buổi workshop trực tuyến qua Zoom về âm thanh và lưu trữ phim và 2 workshop trực tiếp tại Hà Nội, TPHCM về thiết kế âm thanh và làm phim tài liệu sáng tạo.

Hiện nay, tái sử dụng tài liệu lưu trữ một cách sáng tạo vẫn đang là một loại hình nghệ thuật ít được thực hành tại Việt Nam. Qua các workshop này, chúng tôi đặt mục tiêu kết nối các nhà sáng tạo trẻ làm việc trong lĩnh vực lưu trữ, nghệ sĩ làm phim và sáng tác âm nhạc tại Việt Nam.

2.1. Online Workshop: Creating with Sound
Trong workshop trực tuyến này, Nhung Nguyen và Xo Xinh sẽ chia sẻ những ví dụ về công việc thực hành của họ. Nhung gợi mở gợi mở cách tiếp cận thiết kế âm thanh cho phim tài liệu ‘Dust & Metal’ với sự kết hợp của cả bản ghi hiện trường và âm thanh lưu trữ. Xo sẽ thảo luận về âm nhạc sáng tác cho ‘Dust & Metal’ và mối quan hệ giữa âm thanh, hình ảnh và các chủ đề trong phim.
Thời gian: 20:00, 09/09/2023
Địa điểm: Trực tuyến qua Zoom
Đăng ký tại: https://forms.gle/nR5xC8XrE4g4N4o3A

2.2. Online Workshop: Creating with Archives
Trong workshop trực tuyến này, đạo diễn/nhà làm phim Esther Johnson sẽ thảo luận về mối quan hệ giữa nhà làm phim và nhà thiết kế âm thanh/làm nhạc, về cách tiếp cận của cô với các thước phim tư liệu để tái định vị lại tài liệu lưu trữ phong phú và qua đó có thể tạo ra các tác phẩm mới. Sử dụng các clip từ ‘Dust & Metal’, chúng ta sẽ tìm hiểu quá trình làm việc để tạo ra bộ phim.

Thời gian: 20:00, 16/09/2023
Địa điểm: Trực tuyến qua Zoom
Đăng ký tại: https://forms.gle/nR5xC8XrE4g4N4o3A2.3. Workshop trực tiếp
30 ứng viên được tuyển chọn sẽ tham gia Workshop về Thiết kế âm thanh, Làm phim tài liệu sáng tạo, sử dụng âm nhạc điện tử trong việc sáng tác nhạc phim tại Hà Nội và TPHCM với sự hướng dẫn của đạo diễn Esther Johnson, Nhung Nguyen và Xo Xinh. Học viên tham gia bao gồm các nhà làm phim, thiết kế âm thanh, nghệ sỹ âm nhạc và các bạn dựng phim. Workshop được diễn ra ở hai địa điểm Hà Nội và TP HCM. Để tham gia Workshop trực tiếp, ứng viên cần đăng ký Thực hành tái sáng tạo 1 phút bên dưới.

Tại Hà Nội
Thời gian: 18/10/2023
Địa điểm: Trung tâm TPD, 18A Ngô Tất Tố, Đống Đa, Hà Nội

Tại TP. HCM
Thời gian: 21/10/2023
Địa điểm: sẽ được thông báo sau

3. Thực hành tái sáng tạo phim 1 phút
Ứng viên tham gia sẽ sử dụng thước phim (footage) được quay mới, có sẵn của bộ phim Dust and Metal và kho âm thanh được chọn lựa bởi nghệ sĩ Nhung Nguyễn và Xo Xinh để sáng tạo nên những đoạn phim ngắn 1 phút.

Các bạn có bản dựng thô xuất sắc sẽ được chọn tham gia vào Workshop trực tiếp tại Hà Nội và TPHCM. Các bạn sẽ thực hành trên bản phim của mình và tiếp tục hoàn thiện chúng dưới sự hướng dẫn của nhà làm phim Esther và hai nghệ sĩ Nhung Nguyễn và Xo Xinh.

Những phim ngắn được chọn sẽ có cơ hội được quảng bá, trình chiếu bên cạnh phim tài liệu Dust and Metal tại Việt Nam và UK.

ĐĂNG KÝ TẠI: https://forms.gle/jR9SwMdHeYyex3yo8  
--------------
Về Live Cinema UK
Live Cinema UK là một tổ chức nghệ thuật có trụ sở tại phía Tây Yorkshire, nơi phá vỡ ranh giới của triển lãm điện ảnh và thay đổi trải nghiệm của khán giả. Công việc của chúng tôi bao gồm nghiên cứu, hỗ trợ nghệ sĩ và tổ chức sự kiện điện ảnh với cách tiếp cận đa nền tảng nhằm thể hiện thử nghiệm nghệ thuật, gia tăng sự tương tác của khán giả và khơi dậy sự thay đổi văn hóa, đồng thời tôn vinh trải nghiệm trực tiếp tuyệt vời.
https://livecinemauk.com/

Về Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Tài năng Điện ảnh TPD
Được thành lập từ năm 2002, Trung tâm Hỗ trợ phát triển Tài năng điện ảnh (TPD) – Hội Điện ảnh Việt Nam là một Trung tâm chuyên nghiệp, phi lợi nhuận tiên phong trong việc tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về điện ảnh, các chương trình tài trợ, hỗ trợ cho các nhà làm phim trẻ, sản xuất phim và tổ chức các hoạt động điện ảnh cho cộng đồng.
http://www.tpdmovie.com.vn/

Về UK/Viet Nam Season
UK/Viet Nam Season tôn vinh những thành tựu nổi bật nhất trong mối quan hệ đối tác Vương quốc Anh-Việt Nam trong các lĩnh vực nghệ thuật, công nghiệp sáng tạo, giáo dục đại học và tiếng Anh. Với chương trình này, nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam và kỷ niệm 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhau hình dung tương lai với việc thiết lập các quan hệ hợp tác mới và tăng cường sự kết nối giữa người dân hai nước.
www.britishcouncil.vn
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)